TÍNH ƯU VIỆT CỦA MÁY XÉT NGHIỆM HÓA PHÁT QUANG (CLIA)

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 10/8/2022 - Số lượt đọc: 3843

Hiện nay, máy xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang đã được thực tế và công nghệ chứng minh là kết quả xét nghiệm chính xác hơn, dải đo rộng không (hoặc rất ít) cần pha loãng mẫu và nhạy hơn các phương pháp ELISA, EIA, FEIA đo màu thông thường và không cần ủ lâu. Các CLIA Kits được thiết kế để phát ánh sáng dựa trên phản ứng hóa phát quang. Các bộ xét nghiệm CLIA có một phạm vi hoạt động xét nghiệm rộng hơn, độ nhạy cao và nhanh hơn so với các phương pháp ELISA đo màu thông thường.

Ưu nhược điểm một số xét nghiệm miễn dịch

- Test thử nhanh định tính (Alere Determine, Pharmatech, SD, ...): Không cần đầu tư thiết bị, được sử dụng thông dụng nhưng giá thành test thử cao (trừ những hãng OEM từ hàng Trung quốc gắn thương hiệu)

- Máy miễn dịch định lượng (Veda.lab, Boditech): Giá máy rất rẻ nhưng các test thử sử dụng hóa chất khô giá thành rất cao. Ngoài ra thực chất là test thử nhanh nên kết quả định lượng là tương đối và đa số không có hóa chất nội kiểm, hiệu chuẩn cho test thử không có.

- Máy miễn dịch huỳnh quang (Biomerieux, Tosoh, ): Thực chất là máy Elisa hệ đóng bắt buộc dùng hóa chất của hãng, giá máy rẻ nhưng thường sử dụng được ít test nên ứng dụng lâm sàng ít, dải đo hẹp nên cần pha loãng nhiều dẫn tăng chi phí 1 xét nghiệm. Thời gian trả kết quả nhanh và kết quả chính xác

- Máy miễn dịch Elisa (DRG, Erba, Dynex, ...): Hệ mở, giá máy và hóa chất rẻ nhưng thời gian ủ lâu nên thời gian trả kết quả cho bệnh nhân kéo dài, ngoài ra do độ nhạy thấp và dải đo hẹp nên nhiều test thử mất nhiều chi phí pha loãng nên tăng tổng chi phí 1 xét nghiệm

- Máy miễn dịch phóng xạ: Thời gian trả kết quả nhanh, kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên giá test thử rất cao và yêu cầu phòng lab phải có đủ chuẩn sử dụng máy và xử lý chất thải phóng xạ

- Máy miễn dịch hóa phát quang Awareness (Lumate, LumiStat, Chemwell Fusion,…): Hệ thống mở, giá máy và hóa chất hóa phát quang hợp lý.

Kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang là kỹ thuật tiên tiến và được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các bệnh viện lớn hiện nay

Kỹ thuật xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang dựa trên nguyên lý: kháng nguyên (chất có trong mẫu bệnh phẩm) kết hợp với kháng thể (chất có trong thuốc thử) nhờ chất đánh dấu có khả năng phát quang mà người ta có thể định lượng các chất có nồng độ rất thấp hoặc các chất bất thường trong cơ thể với độ chính xác rất cao so với các kỹ thuật hóa sinh thông thường khác.

Hệ thống CLIA của hãng AWARENESS cho phép định lượng hầu hết các chỉ số sinh học trong sàng lọc ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt (PSA); ung thư dạ dày (pepsinogen; CA72-4); ung thư buồng trứng (CA125 và HE4); ung thư phổi (CYPRA 21-1); ung thư cổ tử cung (SCCA); ung thư gan (AFP); ung thư đại trực tràng (CEA); ung thư tinh hoàn β HCG; ung thư tụy và đường mật (CA19-9); ung thư vú (CA15-3), ung thư tuyến giáp (Calcitonin)….. Đặc biệt, ngoài việc tầm soát ung thư sớm thì các chỉ số sinh học này còn rất có giá trị trong theo dõi điều trị bệnh ung thư. Khi kết quả điều trị ung thư tốt, nồng độ chỉ số sinh học này sẽ giảm hoặc trở về bình thường. Khi nồng độ các chỉ số ung thư tăng chứng tỏ sự tái phát của bệnh.

Ngoài ra hệ thống máy miễn dịch còn cho phép định lượng các chất bất thường khác trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp: Anti- TPO; Anti TG…hay Anti - CCP trong chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp…

Việc thực hiện xét nghiệm sinh hóa, ứng dụng công nghệ hóa phát quang trực tiếp trên hệ thông máy miễn dịch đơn giản, dễ làm, cho kết quả nhanh chóng với độ chính xác cao. Chỉ cần lấy 2-3 ml máu tĩnh mạch vào ống máu chuyên dụng gửi đến phòng xét nghiệm Sinh hóa. Sau 1- 2h là có kết quả giúp các bác sỹ lâm sàng chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và theo dõi sát diễn biến bệnh lý cho người bệnh.

Máy xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang tự động Chemwell Fusion-Awareness, Mỹ 

Máy xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang bán tự động LUMATE và LUMI STAT - Awareness, Mỹ

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xét nghiệm miễn dịch hóa phát quang, xét nghiệm ELISA chúng tôi nhận thấy mỗi hãng sản xuất chỉ có 1 số test với tổng giá thành dưới giá bảo hiểm chi trả (Chi phí test + Control + Calib + Vật tư tiêu hao: Cup/ tip/ cuvette/ nước rửa). Vì vậy sau khi kiểm tra chất lượng thiết bị và hóa chất với chi phí hóa chất hợp lý nhất, chúng tôi đầu tư phát triển sản phẩm máy xét nghiệm hóa phát quang của Awareness-Mỹ.

Link tham khảo: https://mptmed.com/may-xn-awareness/may-xn-mien-dich-hoa-phat-quang-clia-.html
Kit CLIA có thể tham khảo tại: https://mptmed.com/kit-elisa/KIT%20CLIA-%20MONOBIND-M%E1%BB%B8.html 
 

DANH MỤC SẢN PHẨM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kinh doanh:

0916 582 608

ĐỐI TÁC

Thiết bị xét nghiệm
Ultrasound Imaging System 
Máy Siêu Âm Pháp
Futuremed
Máy xét nghiệm Convergent

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 985327
Đang online: 7
DMCA.com Protection Status