HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN MÁY SIÊU ÂM THÚ Y

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 10/30/2019 - Số lượt đọc: 2343

Siêu âm là một trong những kỹ thuật được áp dụng khá phổ biến trong sinh sản gia súc, đặc biệt sinh sản trên bò ở các nước phát triển. Đây là công cụ rất hữu ích trong chẩn đoán sinh sản. Dưới đây, là những ứng dụng cơ bản của siêu âm trong sinh sản của bò, đặc biệt bò sữa.

Đánh giá cấu trúc bình thường của buồng trứng bò

Siêu âm là phương pháp đánh giá cấu trúc buồng trứng rất chính xác và nhanh chóng. Thông qua siêu âm, người ta có thể phát hiện được cấu trúc buồng trứng như: vùng đệm của buồng trứng, nang trứng, thể hồng, thể vàng,.. Nhờ đó, có thể phân biệt được nang trứng với thể vàng vì dịch bên trong nang trứng khi hiển thị lên màn hình siêu âm sẽ cho màu xám-đen. Bằng phương pháp khám bằng tay qua trực tràng, rất khó phân biệt những cấu trúc bên trong buồng trứng này. Siêu âm có thể phát hiện những nang trứng có đường kính nhỏ <5mm và có thể đo được đường kính nang trứng một cách chính xác. Trong khi đó, khi khám bằng tay chỉ cho kết quả chính xác khi đường kính các nang trứng từ 10-15mm. Thể vàng là cấu trúc được hình thành sau khi nang trứng rụng, thường được phát hiện bằng siêu âm sau khi rụng trứng 3 ngày.

Ứng dụng kỹ thuật siêu âm trong sinh sản ở bò

Chẩn đoán phân biệt u nang buồng trứng và u thể vàng

U nang buồng trứng và u thể vàng là những bệnh lý buồng trứng hay gặp ở bò. Nguyên nhân cơ bản là do nang trứng phát triển xong, quá trình rụng trứng bị trở ngại, làm cho nang trứng tăng lên về kích thước tồn tại trên buồng trứng gây ra u nang. Việc chẩn đoán chính xác giúp cho bác sỹ thú y đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất, rút ngắn được thời gian điều trị với trường hợp này.

Chẩn đoán có thai sớm ở bò

Thông thường trên lâm sàng, chẩn đoán có thai ở bò thường được tiến hành bằng phương pháp khám qua trực tràng và siêu âm. Ưu điểm của phương pháp siêu âm, so với khám qua trực tràng, đó là, siêu âm là một phương pháp ít xâm lấn hơn; do vậy, rất an toàn khi dùng siêu âm để chẩn đoán có thai ở bò, giảm thiểu nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, bằng phương pháp siêu âm, người ta có thể chẩn đoán có thai sớm hơn.

Xác định giới tính của bào thai

Siêu âm không chỉ giúp cho việc chẩn đoán có thai ở bò sớm hơn, an toàn và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, một ưu thế nữa của siêu âm, đó là có thể xác định được giới tính của bào thai từ sớm, mà các phương pháp khác không thể xác định được. Việc chẩn đoán giới tính của bào thai sớm giúp cho chủ gia súc chủ động trong việc thay thế đàn, chuẩn bị chuồng trại đón bê sinh ra. Độ chính xác của phương pháp chẩn đoán giới tính bào thai bằng siêu âm là rất cao, nếu bác sỹ thú y, kỹ thuật viên có kinh nghiệm thì độ chính xác có thể lên tới xấp xỉ 100%.

Xác định bệnh lý bên trong tử cung

Thông qua siêu âm, cũng dễ dàng phát hiện các bệnh lý ở tử cung như: viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung tích mủ, tích dịch,…Bởi lẽ, viêm trong tử cung, thường tạo ra các xoang phồng lên bên trong, nếu tích dịch sẽ hiển thị lên màn hình siêu âm với màu đen. Còn khi, bên trong tử cung tích mủ, hình ảnh siêu âm sẽ cho màu trắng, bên trong xoang tử cung giãn rộng.

Tóm lại, siêu âm là một công cụ vô cùng hữu hiệu, ứng dụng trong sinh sản ở động vật. Tuy nhiên, một trong những cản trở của việc ứng dụng kỹ thuật này vào thực tế sản xuất. Đó là, giá thành của máy siêu âm thường rất cao, và ngoài ra, máy siêu âm thường cồng kềnh và cần nguồn điện cắm trực tiếp, vì vậy khó áp dụng trong điều kiện tại các trang trại. Để khắc phục những hạn chế này, những năm gần đây, các nhà sản xuất đã cho ra đời những chiếc máy siêu âm nhỏ, gọn hơn; có thể mang theo người dễ dàng, và có pin thay cho dùng điện trực tiếp đồng thời giá thành cũng rẻ hơn. Vì vậy, hy vọng siêu âm sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong thú y, ngành chăn nuôi bò, đặc biệt chăn nuôi bò sữa, nhằm nâng cao hơn nữa năng suất sinh sản của bò sữa tại Việt Nam.

Sau đây là một số gợi ý về sản phẩm do Công ty TNHH Thiết Bị Khoa Học và Y Tế MPT phân phối mà bạn có thể chọn mua ngay mà không cần suy nghĩ nhiều, đáp ứng được các yêu cầu nhỏ gọn, giá thành rẻ, sản phẩm chất lượng, bảo hành chính hãng, có đội ngũ kỹ thuật sẵn sàng hỗ trợ mọi lúc mọi nơi.

MÁY SIÊU ÂM THÚ Y HONDA

https://mptmed.com.vn/may-sieu-am-thu-y-honda-716.html

DANH MỤC SẢN PHẨM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kinh doanh:

0916 582 608

ĐỐI TÁC

Thiết bị xét nghiệm
Ultrasound Imaging System 
Máy Siêu Âm Pháp
Futuremed
Máy xét nghiệm Convergent

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 1348167
Đang online: 5
DMCA.com Protection Status