HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN DAO MỔ ĐIỆN CAO TẦN

Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn
Cập nhật: 10/25/2019 - Số lượt đọc: 3949

Dao mổ là một phương tiện phẫu thuật không thể thiếu trong hầu hết các loại phẫu thuật nói chung cũng như phẫu thuật nội soi nói riêng. Dao mổ điện giúp ích rất nhiều trong các ca phẫu thuật chỉnh hình, tim mạch, thần kinh, các ca mổ nội soi...

Theo Bác sĩ William Halsted, 5 nguyên tắc giúp cho kết quả lành vết mổ được tốt nhất là:

1.      Cầm máu tốt

2.      Giảm thiểu các tổn thương mô

3.      Duy trì cung cấp máu thích hợp

4.      Giảm thiểu nhiễm trùng

5.      Giảm thiểu căng mô

Sử dụng dao mổ có thể ảnh hưởng tới 3 nguyên tắc đầu: cầm máu, tổn thương mô & cung cấp máu.

Các loại dao mổ hoạt động khác nhau, dẫn đến hiệu ứng trên mô khác nhau. Phẫu thuật viên chọn loại dao mổ có khả năng cầm máu thật tốt & hạn chế tổn thương mô xung quanh. Tổn thương mô nhiều có thể làm tăng tình trạng viêm cấp tính & kéo dài tiến trình lành vết mổ.

Vì vậy việc lựa chọn loại dao mổ tốt & phù hợp là một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công của cuộc phẫu thuật.

Vậy làm sao để lựa chọn được dao mổ điện phù hợp. Với kinh nghiệm là một kỹ sư hoạt động lâu năm trong nghề tôi xin chia sẻ với các bạn chút ít kiến thức sau:

1.      Các loại dao mổ thường sử dụng hiện nay

·         Dao mổ dùng năng lượng điện từ

ü  Dao mổ điện đơn cực

ü  Dao mổ điện lưỡng cực

ü  Dao mổ laser

·         Dao mổ dùng năng lượng cơ học

ü  Dao mổ siêu âm

Trong đó, dao mổ điện đơn cực và lưỡng cực là 2 loại dao mổ phổ biến nhất trong các bệnh viện và gần đây có sự xuất hiện của dao mổ siêu âm.

2.      Nguyên lý hoạt động của dao mổ điện cao tần

Dao động cao tần từ máy phát đưa đến đầu điện cực hoạt động A. Dòng điện được truyền theo hướng mũi tên đi qua tổ chức sinh học B của cơ thể tới điện cực trung tính C (hay còn gọi là Plaque) áp trên da bệnh nhân và sau đó đi qua dây dẫn trở về máy phát tạo nên một chu trình khép kín của dòng điện. Dao mổ điện thực hiện một trong các chức năng: cắt, cầm máu, đốt cháy ở một vị trí nào đó của cơ thể.

Các đặc điểm của 1 loại dao đốt cầm máu lý tưởng:

ü  Nhiều tác dụng

ü  Đa chức năng

ü  Không có dòng điện qua người bệnh nhân

ü  Hiệu quả kinh tế

ü  Dễ sử dụng

ü  An toàn cho bệnh nhân

ü  An toàn cho phẫu thuật viên

ü  Cắt như 1 con dao

ü  Cầm máu đáng tin cậy

ü  Giảm thiểu tổn thương mô

ü  Giảm thiểu mô cháy thành than

ü  Không khói

Một dao mổ lý tưởng phải có tác dụng cắt và cầm máu cùng một lúc.

3.      Dao mổ đơn cực

·         Các máy đốt điện đơn cực đầu tiên được gọi là hệ thống máy đốt tiếp đất:

ü  Dòng điện đi từ đầu điện cực, xuyên qua cơ thể bệnh nhân, đến điện cực thu hồi và trở về đất qua dây tiếp đất, hoàn tất mạch điện.

ü  Các máy phát điện tiếp đất có thể gây ra những tổn thương tại chỗ kế tiếp nhau-thường ở những vùng như tay hoặc chân. Nguyên nhân là do dòng điện luôn tìm kiếm con đường để trở về đất, nên bất cứ vật kim loại nào tiếp xúc ngẫu nhiên với bệnh nhân, như là cái giá kim loại để treo dịch truyền hoặc để đựng monitor theo dõi bệnnh nhân, bàn mổ … có thể xem như là 1 điện cực hấp dẫn dòng điện và làm trệch hướng trở về của dòng điện. Dòng điện này sẽ tập trung và làm bỏng bệnh nhân tại chỗ nơi mà dòng điện tiếp xúc với vật kim loại để cố gắng thoát ra khỏi cơ thể. Do đó, xảy ra hiện tượng phẫu thuật viên đang dùng dao mổ 4 điện ở vùng bụng mà bệnh nhân bị cháy bỏng điện ở tay hoặc chân. Vì nguy cơ này, ngày nay hầu hết các nhà sản xuất không còn muốn sản xuất loại máy này nữa, nhưng một số máy cũ vẫn còn được sử dụng ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh ở Việt Nam.

·         Máy đốt điện cách ly

ü  Để giải quyết các nguy cơ vốn có của hệ thống máy tiếp đất như trên, máy đốt điện cách ly được phát triển & giới thiệu vào năm 1975.

ü  Với hệ thống cách ly, máy phát trở thành nguồn năng lượng của chính nó. Dòng điện trở về máy phát qua người bệnh nhân đến điện cực thu hồi trên người bệnh nhân hoàn tất mạch điện, và không cần phải tiếp đất nữa.

·         Các nguy cơ khi sử dụng dao mổ đơn cực:

Phẫu thuật nội soi dùng dao mổ đơn cực có thể làm tăng thêm các nguy cơ.

ü  Tiếp xúc trực tiếp:

-          Xảy ra khi đầu dao điện đang hoạt động ở gần sát với 1 dụng cụ dẫn điện hay 1 vật bằng kim loại khác, dụng cụ thứ hai này bị nhiễm điện. Dòng điện sẽ tìm con đường có ít trở kháng nhất để đến điện cực trở về trên bệnh nhân để hoàn tất mạch điện. Điều này có thể dẫn đến tổn thương nghiêm trọng trên bệnh nhân mà không lường trước được.

-          Phẫu thuật viên cố ý tạo tiếp xúc trực tiếp: chạm đầu dao điện đang hoạt động vào dụng cụ khác để cầm mạch máu nhỏ hay chỗ đang chảy máu.

-          Đôi khi phẫu thuật viên vô ý chạm đầu dao điện đang hoạt động vào dụng cụ khác ở ngoài phẫu trường trên màn hình, thường gặp trong phẫu thuật nội soi, cũng hay gặp trong phẫu thuật nội soi một vết mổ.

ü  Tiếp xúc điện dung:

-          Xảy ra khi 2 vật dẫn điện được tách riêng bởi 1 lớp cách điện. 1 dòng điện tạo ra 1 trường tĩnh điện giữa 2 vật dẫn điện. Kết quả là, 1 dòng điện trong 1 vật dẫn điện có thể tạo ra 1 dòng điện trong vật dẫn điện thứ 2.

-          Phẫu thuật viên có thể tạo ra tiếp xúc điện dung khi sử dụng trocar kim loại bao xung quanh 1 dao mổ đơn cực đang hoạt động: 2 vật dẫn điện là trocar kim loại & đầu dao điện, cách nhau bởi vật cách điện là lớp cách điện của dao mổ (dụng cụ móc đốt nội soi).

ü  Lớp cách điện trên dụng cụ nội soi bị tróc: Chỗ bị tróc lớp cách điện càng nhỏ, dòng điện tập trung càng cao, gây ra tổn thương càng nghiêm trọng.

ü  Cháy nổ trong phòng mổ:

-          Là 1 trong những nguy cơ nghiêm trọng nhất trong phẫu thuật

-          Dao mổ đơn cực hoạt động có thể xẹt tia lửa điện dễ bắt lửa trong môi trường phòng mổ có nhiều nguyên liệu dễ cháy, khí oxy.

ü  Cháy bỏng tại chỗ: khi sử dụng hệ thống máy phát tiếp đất.

ü  Điện cực thu hồi tiếp xúc không tốt với cơ thể bệnh nhân: Nếu điện cực thu hồi không tiếp xúc không tốt với da bệnh nhân, cháy bỏng có thể xảy ra tại chỗ điện cực thu hồi. Các máy hiện nay đều có hệ thống theo dõi để bảo đảm sự tiếp xúc của điện cực thu hồi với bệnh nhân.

4.      Dao mổ lưỡng cực

Dao mổ lưỡng cực sử dụng dòng điện xoay chiều. Dòng điện chỉ đi giữa 2 điện cực (là 2 đầu của dao mổ: 1 đầu là điện cực dương & đầu kia là điện cực âm) và qua mô được kẹp bởi 2 đầu dao mổ. Không cần sử dụng tấm đệm trên người Bệnh nhân nữa. Mô được kẹp hoàn tất mạch điện.

Dao mổ lưỡng cực hạn chế các nguy cơ của dao mổ đơn cực như: tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc điện dung, các tổn thương tại chỗ & các tổn thương do lỗi của điện cực thu hồi.

Khi mô bị sấy khô, trở kháng gia tăng, dòng điện tìm con đường có ít kháng trở nhất là qua 2 bên của dao mổ do đó sẽ gây tổn thương nhiệt lan tỏa 2 bên hàm kẹp của dao.

·         Dao mổ lưỡng cực truyền thống:

ü  Máy không có cơ chế phản hồi để xác định điện trở hoặc cơ chế kiểm soát nhiệt độ nên có thể gây ra tổn thương nhiệt lan tỏa ra 2 bên rất nhiều. Để hạn chế điều này, phẫu thuật viên khi sử dụng dao mổ phải quan sát thật kỹ bằng mắt để kiểm soát mức độ cháy lan của mô.

ü  Lực ép mô của 2 đầu dao mổ kém nên hiệu quả cầm máu không cao. Như hình ảnh minh họa, 2 thành của mạch máu không ép sát được vào nhau.

ü  Nhược điểm của dao mổ lưỡng cực là chỉ có hiệu ứng đốt cầm máu mà không có khả năng cắt mô. Do vậy dao mổ lưỡng cực thường chỉ được dùng để cầm máu. Còn khi sử dụng để phẫu tích thì sau khi đã cầm máu an toàn, phẫu thuật viên phải dùng kéo để cắt mô.

·         Dao mổ lưỡng cực hiện đại:

Dao mổ lưỡng cực hiện đại cải thiện & khắc phục hầu hết những hạn chế của dao lưỡng cực truyền thống:

ü  Lực ép cơ học của dao mổ làm tăng hiệu quả hàn mạch máu, có thể hàn mạch máu đến 7mm

ü  Máy phát đo được điện trở của mô & kiểm soát được việc chuyển giao năng lượng điện → giảm thiểu tổn thương lan tỏa sang bên.

ü  Máy phát có khả năng tạo công nghệ xung: Điều tiết hiệu quả đốt bằng sử dụng công nghệ điện tử.

ü  Có cơ chế cắt cơ học – 1 con dao sắc để cắt mô đi kèm trong dụng cụ đốt lưỡng cực.

ü  Phẫu thuật viên có thể cắt & cầm máu với cùng 1 dụng cụ.

5.      Tiêu chuẩn quan trọng nhất để chọn loại dao mổ

·         An toàn

·         Sự lan tỏa nhiệt tối thiểu

·         Khả năng cầm máu hiệu quả

·         Tốc độ và hiệu quả

·         Đa chức năng

·         Chi phí chấp nhận được

6.      Các loại dao mổ tốt nhất trên thị trường hiện nay

Bạn có thể tham khảo một số thiết bị phía dưới, các thiết bị theo tôi đánh giá là khá tốt và rất phù hợp với nhu cầu sử dụng dao mổ điện.

6.1.Dao mổ điện cao tần IDS-310, hãng Bovie Medical-Mỹ

Dao mổ điện cao tần IDS-310 được thiết kế với bác sĩ lâm sàng cung cấp sự an toàn, thân thiện gặp trong tất cả phòng mổ cần phương pháp tối ưu. Sự sáng tạo trong công nghệ cho phép đưa ra 13 chế độ phẫu thuật khác nhau. Phương thức đặt biệt bao gồm các tùy chọn Bovie đơn cực và đơn cực tự động đặc biệt là chế độ nội soi. Các chế độ đi kèm này hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật được thiết kế trong dao mổ điện này là cần thiết cho ứng dụng phẫu thuật.

·         Đặc điểm chung

Model

IDS-310

Hãng sản xuất

BOVIE

Nước sản xuất

Mỹ

Máy mới 100%, sản xuất năm

2019

Điện áp nguồn

100V – 220V, 50/60Hz

Đạt tiêu chuẩn

CE-0413, IEC 60601-1, IEC 60601-1-2, IEC 60601-2-2

Thời gian bảo hành

1 năm

·         Cấu hình

ü  Máy chính kèm phụ kiện tiêu chuẩn: 1 máy

-          01 Bàn đạp chân đơn cực BV-1253B

-          01 Bàn đạp chân lưỡng cực BV-1254B

-          01 Bộ nối điều khiển đạp chân đơn cực A1210A  

-          01 Cáp nối điều khiển đơn cực dùng nhiều lần A1210R

-          01 Xe để máy BV-IDS-CS  

-          01 Điện cực hình kim dùng nhiều lần ES60R

-          01 Điện cực hình tròn dùng nhiều lần ES20R

-          01 Điện cực dẹt dùng nhiều lần ES01R

-          01 bộ tay đốt dùng nhiều lần: ESPR2, ESPR-EL

-          01 Đầu đốt lưỡng cực A821 

-          01 Cáp lưỡng cực A827V

-          01 bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng: Tiếng Anh và Tiếng Việt

ü  Phụ kiện lựa chọn thêm

-          01 xe để máy BV-IDS-CS

-          01 hệ thống hút mùi SE02

·         Tiêu chuẩn kỹ thuật

ü  Chế độ cắt:

Cắt I: Dùng dạng sóng RF tiêu chuẩn cho cả 2 kỹ thuật mổ mở và mổ nội soi, dùng để cầm máu tối thiểu cho các mô.

Cắt II: Được thiết kế riêng cho mổ nội soi, trong chế độ này năng lượng cắt được quản lý chính xác giới hạn năng lượng nên giảm thiểu được khả năng gây bỏng do hiệu ứng điện dung.

Cắt hỗn hợp (Blend: Mức 1,2,3,4): Chế độ cắt kèm theo các chế độ đông máu khác nhau (Mức 1,2,3,4) làm giảm khả năng chẩy máu trong quá trình phẫu thuật.

ü  Chế độ đốt

Đốt điểm (Pinpoint): Đây là chế độ đốt làm đông máu nói chung tạo hiệu ứng cầm máu với tổn thương của các mô là tối thiểu.

Đốt phun (Spay): Được dùng trong trường hợp cầm máu các mạch máu áp lực lớn, diện tích rộng, quá trình đốt không tiếp xúc nên kiểm soát được sự rò rỉ máu.

Đốt đông máu (Gentle): Đốt ở công suất nhỏ tạo hiệu ứng đông máu tập trung nhiều hơn, giảm được sự ăn mòn điện cực.

ü  Chế độ lưỡng cực

Chế độ tiêu chuẩn: Chế độ đốt lưỡng cực công suất nhỏ tạo hiệu ứng đông máu tập trung nhiều hơn, giảm được sự ăn mòn điện cực.

Chế độ công suất lớn (Macro): Công suất ra lưỡng cực mạnh làm đông máu linh hoạt ,cùng với các hiệu ứng cắt trên một phạm vi rộng các mô.

Chế độ công suất nhỏ (Micro): Công suất ra lưỡng cực nhỏ để sử dụng trong các ứng dụng phẫu thuật diện tích mô nhỏ và cần chính xác.

Chế độ Bovie® Bipolar: Đây là chế độ riêng của loại IDS-310, chế độ này tạo hiệu quả lưỡng cực đông máu ở chế độ xung làm cho đông máu nhanh chóng và mạnh mẽ của các mô. Đập hiệu suất có thể được thiết kế đặc biệt để đạt được hiệu quả tối ưu phẫu thuật.

ü  Chế độ lưỡng cực tự động trực quan

Chế độ lưỡng cực tự động tạo hiệu ứng đông máu mô nhanh chóng và đơn giản với tổn thương mô tối thiểu. Tính năng này sẽ tự động kích hoạt, các chế độ đốt và dừng hoạt động làm cho đông máu mô chính xác và loại bỏ sự cần thiết việc dùng bàn đạp. Tính năng này tương thích với chế độ Micro, chế độ lưỡng cực Macro và Standard Bovie và có thể được thiết lập cho các phẫu thuật diện tích lớn.

ü  Công nghệ nhớ chương trình

Các máy IDS-310 luôn nhớ lại chương trình và chế độ cuối cùng sử dụng. Có thể nhớ lên đến 10 chương trình và 6 chế độ lưỡng cực.

ü  Công nghệ cảm biến mô

Bằng cách sử dụng công nghệ cảm biến mô FDFS™ riêng của Bovie, IDS-310 đảm bảo giao năng lượng cắt đốt phù hợp trong tất cả các chế độ hoạt động. Kỹ thuật này cảm nhận được thay đổi mật độ mô hơn 5 triệu lần/giây và điều chỉnh công suất đầu ra cho bất kỳ trở kháng mô khác nhau 5000 lần/giây.

6.2.Dao mổ điện AARON952, hãng Bovie Medical-Mỹ

·         Cấu hình tiêu chuẩn

-          Thân máy chính A952: 01 chiếc

-          Dây nguồn 110VAC: 01 chiếc

-          Tay dao A902: 01 chiếc

-          Vỏ bọc tay dao dùng 1 lần, không vô trùng A910: 2 chiếc

-          Vỏ bọc tay dao dùng 1 lần, vô trùng A910ST: 2 chiếc

-          Đầu dao dạng lưỡi dẹt, dùng 1 lần, vô trùng ES01: 3 chiếc

-          Đầu dao dạng lưỡi nhọn đầu kim dùng 1 lần vô trùng ES02: 1 chiếc

-          Đầu dao dạng đầu tròn dùng 1 lần vô trùng ES20 3/16”: 1 chiếc

-          Đầu dao dày, cùn, không vô trùng dùng 1 lần A806: 5 chiếc

-          Đầu dao (dạng cong) dày cùn, không vô trùng dùng 1 lần A806DE Derm-Elite™: 2 chiếc.

-          Đầu dao dạng nhọn, vô trùng dùng 1 lần A805: 2 chiếc

-          Đầu dao dày, cùn, vô trùng dùng 1 lần A807: 2 chiếc

-          Đầu dao (dạng cong) dày, cùn, vô trùng dùng 1 lần A807DE Derm-Elite™: 2 chiếc

-          Dây kết nối giữa bản điện cực trung tính (ESRE) và thân máy chính A1252C :1 chiếc

-          Bản điện cực trung tính dùng 1 lần dành cho người lớn ESRE: 5 chiếc

-          Bộ dụng cụ treo tường A837 cho A952: 1 chiếc

-          CD - Hướng dẫn sử dụng (MC-55-238-001)

·         Thông số kỹ thuật

-          Dài x Rộng x Cao ( 26x18.8x11.4cm)

-          Công suất cắt: 50W

-          Công suất cắt hỗn hợp: 50W

-          Đốt: 50W

-          Đốt phun: 40W

-          Công suất cắt lưỡng cực: 40W

-          Tần số đầu ra: 304 - 451kHz

-          Điện áp: 100 - 240 V

-          Tần số dòng điện: 50 Hz

MỘT SỐ HÌNH ẢNH DAO MỔ ĐIỆN DO CÔNG TY MPT PHÂN PHỐI

DANH MỤC SẢN PHẨM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Kinh doanh:

0916 582 608

ĐỐI TÁC

Thiết bị xét nghiệm
Ultrasound Imaging System 
Máy Siêu Âm Pháp
Futuremed
Máy xét nghiệm Convergent

THỐNG KÊ

Lượt truy cập: 1540334
Đang online: 8
DMCA.com Protection Status